Quy trình xây dựng nhà: Chuẩn bị các thủ tục pháp lý

Theo quy định của pháp luật thì trước khi xây nhà, gia chủ cần phải có giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong xây dựng nhà cửa. Việc tuân thủ luật xây dựng sẽ giúp gia chủ nhanh chóng chạm tay đến ngôi nhà mơ ước của mình. Cùng Nam Việt Phát tìm hiểu về các thủ tục pháp lý cần thiết cho ngôi nhà của mình nhé.

Chuẩn bị các thủ tục pháp lý

Khâu chuẩn bị các thủ tục pháp lý khi xây nhà sẽ được chúng tôi chi tiết ở các bước sau:

  • Để được phép xây dựng, phải đảm bảo đủ các điều kiện: Khu đất phải được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), và được cấp phép xây dựng.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.
  • Các thủ tục hành chính, pháp lý để thực hiện việc xây dựng trên thực tế là khá phức tạp. Chủ nhà có thể nhờ một đơn vị chuyên trách thực hiện giùm để làm giảm thiểu thời gian chờ đợi.
  • Thực tế thì việc xin cấp giấy phép xây dựng cần phải có một bộ hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng của một đơn vị có tư cách pháp nhân và có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình. Chủ nhà không thể tự chuẩn bị được bộ hồ sơ này, mà phải có nhà thầu tư vấn thiết kế xây dựng hợp pháp chuẩn bị giùm.
  • Đối với nhà xây trên 3 tầng và diện tích xây dựng trên 300 m2, nên tổ chức khảo sát địa chất công trình trước khi thi công với mục đích là thu thập tài liệu về các lớp đất, các đặc trưng kết cấu để làm cơ sở tính toán cấu tạo móng cho phù hợp và lựa chọn các biện pháp thi công. Việc khảo sát địa chất công trình được thực hiện thông qua quy trình khoan thăm dò. Đơn vị chuyên môn sẽ sử dụng máy khoan thăm dò khoan sâu vào lòng đất, khoảng từ 18-30 m, một số nơi gần sông thì nền đất rất yếu nên có thể khoan sâu đến 60 m hoặc sâu hơn, sau đó tiến hành các thủ tục cần thiết như tạo mẫu thử, nén thử, … rồi lập ra một bộ hồ sơ khảo sát nền đất hiện trạng. Bộ hồ sơ này là cơ sở quan trọng để các đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng tính toán chính xác cho móng và hệ khung kết cấu của căn nhà.

Những lưu ý khi thực hiện các thủ tục pháp lý

Quy trình xây dựng nhà: Chuẩn bị các thủ tục pháp lý

Quy trình xây dựng nhà: Chuẩn bị các thủ tục pháp lý

Các thủ tục pháp lý liên quan đến xây dựng nhà ở cần phải được cơ quan đủ thẩm quyền cấp phép xây dưng. Ở vùng nông thôn và đô thị sẽ có những điều luật quy định khác nhau:

  • Theo khoản 3 điều 103 luật xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan thẩm quyền cấp phép xây dựng đối với các công trình nhà ở riêng lẻ trong đô thị
  • Theo quy định tại 1 điều 92 luật xây dựng,điều kiện được cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ đô thị là:

– Phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định quy hoạch được cơ quan chức năng phê duyệt.

– Đảm bảo hạ tầng kỹ thuật.

– Đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận với yêu cầu bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ bởi ở đô thị tỉ lệ nhà cửa san sát. Nếu xảy ra hỏa hoạn sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, không chỉ ngôi nhà đó mà cả các nhà lân cận.

  • Theo quy định tại 1 điều 89 luật xây dựng 2014, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn không được nằm trên khu bảo tồn, khu di tích lịch sử bảo tồn…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những thủ tục pháp lý gia chủ cần chuẩn bị khi xây dựng nhà ở. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp gia chủ có thêm những kiến thức cơ bản để chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để dựng xây mái ấm của mình.

Công ty chúng tôi có thế mạnh trong lĩnh vực thiết kế nhà phố, xây dựng nhà, sửa chữa nhà, Với đội ngũ KTS, kỹ sư tài năng cùng anh em công nhân có tâm huyết với nghề. Với tất cả những điểm mạnh đó sẽ cũng cấp cho Quý khách hàng chất lượng dịch vụ xây dựng tốt nhất, đem lại sự hài lòng cho khách hàng theo đúng tiêu chí "Xây dựng toàn tâm - nâng tầm cuộc sống".

Mời Quý khách hàng xem thêm >>> Bước 3: Quy trình xây dựng nhà: Chọn nhà tư vấn thiết kế xây dựng

Nam Việt Pháp Corp hiện nay đang là công ty xây dựng uy tín số 1 tại Thành Phố Hồ Chí Minh, với đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư, công nhân viên có trình độ cao, cùng tầm nhìn phát triển bền vững, dài hạn, chúng tôi đã và đang cải thiện kĩ năng, kinh nghiệm qua từng thời gian nhằm mang đến toàn thể Quý khách hàng một không gian sống mới, hiện đại, đầy đủ tiện nghi, thoái mái về tình thần. Chúng tôi tự tin sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy của gia đình Quý khách trong quá trình xây dựng nhà, tổ ấm.

Mọi thông tin chi tiết cũng như những băn khoăn, thắc mắc về xây dựng, đơn giá xây dựng xin xui lòng liên hệ theo nội dung bên dưới

CÔNG TY CỔ PHẦN NAM VIỆT PHÁT

Địa chỉ: 227/18 Huỳnh Thị Hai, Phường Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP HCM

Hotline: 0862.4832.19

Emailnamvietphatcorp@gmail.com

MST: 0315446870

Web: www.namvietphatcorp.com

Nhận ngay báo giá bằng cách để lại câu hỏi bên dưới