Kinh nghiệm xây nhà trọn gói chủ nhà cần biết

Việc xây dựng nhà ở là một trong những công việc hết sức quan trọng của mỗi gia đình. Do đó, Nam Việt Phát xin tổng hợp một số kinh nghiệm xây nhà trọn gói được tổng hợp trong hơn 10 năm thiết kế và thi công xây nhà trọn gói để chia sẻ đến Quý gia chủ.

Cần biết giám sát kỹ thuật thi công xây dựng của nhà thầu

Tuy việc giám sát kỹ thuật thi công là của nhà thầu, tuy nhiên để đảm bảo công trình được triển khai như mong đợi thì bạn cũng cần tâp đọc bản vẽ và nghiên cứu bản vẽ để có thể kiểm tra với nhà thầu khi thi công từng hạng mục: 

- Phần móng bạn đề nghị đơn vị thi công phải định vị chuẩn coste và mốc theo như giấy phép xây dựng để tránh trường hợp bị tranh chấp do sai lệch với khu đất của người khác đồng thời thuận lợi cho việc hoàn công sau này.

- Kiểm tra kích thước của cốp pha móng như chiều cao, chiều dài hay chiều rộng.

- Có sự giám sát kỹ công trình ở các khâu quan trọng:

  • Với những ngôi nhà dùng móng băng hay móng đơn bạn cần kiểm tra chiều sâu chôn móng. Thường là tính từ mặt đất tự nhiên khoảng cách của các thanh cốt thép bản vẽ móng và số lượng cố thép trong dầm móng đã được ghi trong bản vẽ kết cấu.

Kinh nghiệm xây nhà trọn gói chủ nhà cần biết

  • Phần móng cọc cần giám sát từ khâu ép cọc, khoảng cách tối thiểu của cọc, cần kiểm tra khoảng cách thép ở trong đài đã đúng bản vẽ chưa, chiều cao đài cọc như thế nào.
  • Về phần thân nhà bạn có thể kiểm tra chiều cao các tầng qua bản vẽ và giám sát kỹ thuật cốt thép dầm, cầu thang, cột. Đồng thời kiểm tra kích thước hình học của cốp pha dầm và cột đảm bảo đúng như thiết kế. Chiều cao bậc cầu thang cần được xây đều đặn.
  • Hệ thống điện nước âm phải lắp đặt chờ sẵn rồi mới đổ bê tông sau đó. Nhớ phải chống thấm ở sân thượng, sàn vệ sinh, mái. Với những công trình lợp mái ngói phải kiểm tra bằng cách tưới nước lên mái ngói để phát hiện ra chỗ thấm hay kiểm tra khi thấy có trời mưa, ...

Vật liệu xây nhà quyết định chất lượng căn nhà

Vật liệu xây dựng nhà trọn gói có thể bao gồm: Tôn, xi măng, sắt thép, gạch, đá, cát, nước, điện, phụ gia chống thấm, ... Dù không can thiệp vào quá trình xây dựng của bên thi công nhưng bạn vẫn cần phải chú ý và nhận biết vật tư qua thương hiệu, logo, màu sắc để khi nhà thầu mang vật tư tới bạn vẫn có thể kiểm soát được chất lượng của chúng mà không mất quá nhiều thời gian.

Kinh nghiệm xây nhà trọn gói chủ nhà cần biết

Việc kiểm tra này giúp bạn tránh được các nhà thầu treo đầu dê bán thịt chó, kiểu báo giá là nguyên vật liệu tốt nhưng khi thi công lại dùng vật liệu kém triển khai.

Chú ý kiểm tra chất lượng bê tông cốt thép

- Bạn phải đảm bảo được rằng bê tông đúng chuẩn về khả năng chịu lực, cường độ. Đặc biệt với các công trình như nhà phố, biệt thự thì mác bê tông thường là #250.

- Để biết bê tông có đúng mác hay không bạn có thể dựa vào phiếu giao nhận của nhà cung cấp và yêu cầu lấy mẫu thí nghiệm ở hiện trường rồi gửi đi thử mẫu nếu cảm thấy cần thiết.

- Với cốt thép bạn cần dựa vào bản vẽ kết cấu để giám sát chất lượng thi công của nhà thầu.

- Những yếu tố đặc biệt quan trọng trong thi công cốt thép đó là đặt đúng, cắt đủ, buộc chặt các thanh thép đúng vị trí trong cấu kiện dầm, sàn, cột.

Kinh nghiệm xây nhà trọn gói chủ nhà cần biết

Chú ý chất lượng xây thô của công trình

- Lưu ý rằng vữa hồ xây thô cần đảm bảo thì công trình mới đảm bảo chất lượng được. Thường thì một bao xi măng trộn với khoảng 10 đến 11 thùng cát.

- Bạn cũng cần phải biết rằng khi trộn hồ mà ít xi măng thì vữa không đủ kết dính. Thế nhưng nếu như trộn quá nhiều xi măng sẽ có thể gây nên hiện tượng nứt tường vì hồ quá già.

Kiểm soát bảng vật tư và vật dụng hoàn thiện

Bạn không nên xem thường bước tính vật liệu xây nhà. Vì bước tính toán này không những đảm bảo bạn có được một căn nhà như ý mà còn tránh được những hiện tượng chi trội không cần thiết gây lãng phí.

Nhưng trên thực tế thì chi phí vật liệu xây nhà có thể bị chênh lệch tùy thuộc vào các nhà thầu khác nhau, vị trí địa lý cũng như giá cả dao động tại từng địa phương. Đôi khi hiện tượng khan hiếm nguyên vật liệu cũng là nguyên nhân đẩy giá thành lên rất cao.

Phát sinh và cách kiểm soát

Điểm này rất quan trọng và cần đặc biệt chú ý là bởi khi bạn khoán thầu bằng hình thức dịch vụ xây nhà trọn gói thì vẫn có chi phí phát sinh.

- Ở giai đoạn xây nhà phần thô phát sinh thường là do giá vật tư biến động nên bạn cần theo dõi thị trường ở những lúc tăng giá để kiểm soát được và thương lượng với bên công ty xây dựng.

Kinh nghiệm xây nhà trọn gói chủ nhà cần biết

Lưu ý đơn giá vật tư xây dựng sẽ biến động theo thị trường

- Còn ở giai đoạn hoàn thiện, các trường hợp phát sinh là do chọn vật liệu có giá cao hơn đơn giá mà nhà thầu đưa ra trong bản hợp đồng. Do đó bạn cần phải nhắm tới các vật dụng, vật liệu phù hợp với khả năng thanh toán.

- Nhớ ưu tiên cho các vật dụng cơ bản rồi mới đến vật dụng trang trí nội thất. Hơn nữa bạn cũng nên tham khảo đơn giá xây nhà trọn gói của các nhà thầu khác nhau để có cơ sở lựa chọn, so sánh nhà thầu hợp lý và uy tín.

Hợp đồng xây nhà trọn gói

Tiến độ thi công

- Ở trong các bản hợp đồng xây nhà trọn gói, tiến độ của công trình đã được quy định rõ ràng khi soạn thảo hợp đồng. Các hình thức phạt nếu như chậm tiến độ cũng phải liệt kê cụ thể trong hợp đồng nhằm tránh trường hợp chủ thầu kéo dài thời gian xây dựng mà không có phản hồi thỏa đáng với chủ đầu tư.

 - Không ít trường hợp chủ thầu vì nhận nhiều công trình cùng lúc khiến cho tiến độ thi công chậm trễ hoặc nhỏ giọt. Thậm chí có lúc chỉ có 1 vài công nhân làm việc. Chất lượng công trình khi thi công vì vậy mà không đảm bảo được. Do đó ngoài việc quy định điều kiện phạt trong hợp đồng bạn cũng cần thường xuyên nhắc nhở và đốc thúc đơn vị thi công đảm bảo tiến độ và quy định xây dựng được quy định trong hợp đồng.

- Các thông tin trong hợp đồng cần phải trình bày rõ ràng và chi tiết không dùng các từ ngữ có ý nghĩa mơ hồ không có ý nghĩa cụ thể. Ví dụ như gạch Ceramic hãng ABC hay "tương đương". Cụm từ tương đương có thể gây hiểu lầm và thậm chí mang đến rủi ro cho nhà đầu tư vì các vật liệu khác nhau thì giá trị hợp đồng cũng không giống nhau được.

Tạm ứng tiền thi công

- Nhắc tới hợp đồng không thể bỏ qua vấn đề tạm ứng tiền. Nhiều chủ đầu tư thường tạm ứng cho bên thầu khoảng từ 40 đến 80% giá trị hợp đồng. Do đó khi xảy ra các trường hợp sai thiết kế, làm ẩu hay gian lận chi phí đều không dám làm căng với nhà thầu vì đã xuống nhiều quá nhiều.

- Nhiều chủ đầu tư thậm chí còn bị đe dọa chấm dứt hợp đồng gây tổn thất về chi phí cho nhà đầu tư. Do vậy để ngăn tình huống này xảy ra nhà đầu tư cần chia nhỏ các đợt giao tiền như giao tiền theo tiến độ thi công.

- Ví dụ xong phần móng giao đợt một, xong phần cột tầng một giao đợt hai rồi xong phần sàn giao tiếp đợt ba, tương tư cho các đợt tiếp theo. Chia nhỏ tiền giao có thể tránh rủi ro có thể xảy đến cho chủ đầu tư.

Vật liệu xây dựng nhà ở

- Trong hợp đồng cũng phải quy định rõ chủng loại của vật liệu hãng nào sản xuất, model bao nhiêu. Các thông tin này đều phải được quy định cụ thể không dùng các từ ngữ tương đương.

- Nếu có thể phải giải thích nghĩa của từ đó vào hợp đồng tránh tiền mất tật mang bởi vật liệu khác nhau có thể khiến giá hợp đồng khác đi rất nhiều.

Cam kết bảo hành sau hoàn công

- Trong nội dung hợp đồng cần có điều khoản bảo hành sau khi xây dựng và bàn giao công trình. Hơn nữa nhà đầu tư có thể thanh lý hợp đồng khi chủ thầu không đạt chất lượng mà không phải chịu các tổn thất lớn.

- Phần lớn các công trình thuộc dạng xây nhà trọn gói thường được bảo hành tổng thể 12 tháng, phần kết cấu bảo hành 5 năm, thấm dột bảo hành 2 năm.

- Các điều khoản đảm bảo an toàn cũng khá quan trọng để tránh chủ thầu gây cháy nổ, làm ẩu thậm chí tai nạn gây tử vong khi thi công. Bạn thử nghĩ về tình huống sự cố hay tai nạn gây tử vong thì có còn ai dám ở ngôi nhà đó nữa không.

- Do đó điều khoản này cần có mức phạt cao nhất trong hợp đồng để tránh trường hợp nhà thầu gây mất an toàn khi thi công.

Trên đây chúng tôi đã gửi đến Quý khách hàng một số kinh nghiệm khi lựa chọn hình thức thi công xây nhà trọn gói. Hi vọng qua bài viết này, Quý khách sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm về xây dựng khi tiến hành xây dựng tổ ấm cho gia đình minh.

Nam Việt Pháp Corp hiện nay đang là công ty xây dựng uy tín số 1 tại Thành Phố Hồ Chí Minh, với đội ngũ Kiến Trúc Sư, Kỹ Sư, công nhân viên có trình độ cao, cùng tầm nhìn phát triển bền vững, dài hạn, chúng tôi đã và đang cải thiện kĩ năng, kinh nghiệm qua từng thời gian nhằm mang đến toàn thể Quý khách hàng một không gian sống mới, hiện đại, đầy đủ tiện nghi, thoái mái về tình thần. Chúng tôi tự tin sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong quá trình xây dựng nhà của Quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết cũng như những băn khoăn, thắc mắc về xây dựng, đơn giá xây dựng xin xui lòng liên hệ theo nội dung bên dưới

CÔNG TY CỔ PHẦN NAM VIỆT PHÁT

Địa chỉ: 227/18 Huỳnh Thị Hai, Phường Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP HCM

Hotline: 0862.4832.19

Emailnamvietphatcorp@gmail.com

MST: 0315446870

Web: www.namvietphatcorp.com

Nhận ngay báo giá bằng cách để lại câu hỏi bên dưới